Ẩm thực Pakistan: Những món ăn ngon nhất Pakistan
Ngoài những điểm du lịch nổi tiếng như thung lũng Hunza, hồ thảm họa Attabad, đài tưởng niệm Pakistan thì ẩm thực Pakistan cũng là một trong những chia khóa thu hút và níu chân du khách. Cùng Focus Asia Travel tìm hiểu về ẩm thực Pakistan nhé!
Nhận xét chung về ẩm thực tại Pakistan
Ẩm thực Pakistan là một sự giao thoa của ẩm thực truyền thống Nam Á. Nó có một vài nét tương đồng với ẩm thực Bắc Ấn, và chịu ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực Trung Á, Trung Đông. Tùy vào những vùng khác nhau thì các món ăn cũng sẽ có hương vị khác nhau. Điều này phản ánh sự đa dạng sắc tộc và văn hoá của quốc gia này.
Các món ăn ở Pakistan nổi tiếng với việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị. Mỗi món ăn truyền thống là sự kết hợp đặc biệt của các công thức chế biến hoàn hảo. Chúng được hoàn thiện qua nhiều thế hệ để có được hương vị tuyệt vời như ngày hôm nay.
Người Pakistan theo đạo Hồi, họ không ăn thịt lợn và rượu. Thay vào đó họ dùng nhiều thịt bò, thịt gà, cá và rau quả. Họ cũng sử dụng rất nhiều gia vị, bạn sẽ thấy chúng trong phần lớn các món ăn: bột ớt, gừng, bột cà ri, rau mùi, bọt ớt paprika, quế và tỏi.
Những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Pakistan
Seekh Kabab
Biryani
Biryani gồm các thành phần chính là cơm vàng, thịt gà hoặc thịt bò được trộn đều với nhau. Món ăn có màu sắc bắt mắt do kết hợp với các loại gia vị và thảo dược. Để tăng thêm hương vị, khi ăn người ta sẽ cho thêm một ít chanh, cà chua và khoai tây chín.
Gà Tikka
Xem thêm: Vẻ đẹp ngỡ ngàng của hồ thảm họa Attabad tại Pakistan
Haleem
Channa Chaat
Channa Chaat là món ăn nhẹ rất được ưa thích ở Pakistan. Nhìn qua thì tưởng nhầm với một món canh nhưng thực chất đây giống một món Salad hơn. Đậu gà được trộn với các loại rau như hành tây, cà chua. Khi ăn đem lại cảm giác thanh mát, tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Những hồ nước đẹp nhất Pakistan
Aloo Keema
Món ăn là sự pha trộn tuyệt vời của khoai tây và thịt cừu băm nhỏ hoặc cà ri gà. Món ăn tuy đơn giản nhưng khá đặc trưng, đem lại cảm giác ấm cúng, sum vầy cho bàn ăn của gia đình.
Roti
Roti là một loại bánh mì dạng mỏng được làm từ bột chưa rây trộn với các loại hạt. Đây là một loại bánh đặc trưng trong ẩm thực của vùng Nam Á; được tiêu thụ phổ biến tại Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Sri Lanka, Maldives và Bangladesh.
Xem thêm: Tổng hợp những hồ nước đẹp nhất tại Pakistan
Samosas
Raita
Raita là một món quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn Độ. Bạn cũng có thể thấy món ăn này tại Pakistan. Raita được làm chủ yếu từ sữa chua đậu nành trộn với dưa chuột hay với một số loại rau củ khác như cà rốt, hành tây, dứa, đu đủ. Mỗi người có thể cho thêm các loại rau thơm (rau mùi, bạc hà..), gia vị (cumin, nhục đậu khấu, ớt bột không cay,…), cà chua thái nhỏ, … tùy theo ý thích.
Kheer
Kheer là một trong những món tráng miệng phổ biến ở Pakistan. Đây là một món bánh pudding làm từ sữa, đường và gạo. Độ ngậy của món ăn không phải từ bơ, trứng mà từ các loại hạt như hồ trăn, hạt điều, bạch đậu khấu, hạt hạnh nhân hay nghệ tây.